ถาม-ตอบ ปัญหาบัญชีภาษีอากร

 

*** งดรับคำถามใหม่ชั่วคราวนะครับ ทางทีมงานกำลังปรับปรุงเว็บไซต์ เพื่อต้อนรับปีใหม่ 2014 (HAPPY NEW YEAR!!! ทุกท่านคร้าบ ^ ^) ***


*** เพื่อนๆนักบัญชีที่อยากเป็นกำลังใจให้เรา หรือ ต้องการรับข้อมูล ”เตือนความจำ” เกี่ยวกับบัญชีภาษีอากร แบบทันท่วงที ทางหน้า News Feed ของ facebook กด Like ได้เลยนะครับ ^ ^

 
Displaying results 271 to 280 out of 418
 

ปาริฉัตร ดวงสุวรรณ

คำถาม (Tuesday, 10-07-12 13:11)

ในกรณีที่ออกใบกำกับภาษีไปแล้วแต่ชื่อที่ออกไปให้นั้นผิด จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนชื่อใหม่ ดังนั้นหากมีการออกให้ใหม่อีกครั้ง (เพื่อทำการเปลี่ยนชื่อบริษัท) แต่ยึดวันที่เดิมเหมือนชุดเก่า เป็นการกระทำที่ถูกต้องหรือไม่ ปล.รายการการแก้ไขมีเฉพาะชื่อบริษัท ส่วนยอดเงินคงเดิม โดยผิดมาตั้งแต่เดือนมกราคม-เมษายน 2512 ช่วยแนะนำขั้นตอนที่ถูกต้องของกรณีดังกล่าวด้วยค่ะ และมีผลกับภาษีหรือไม่อย่างไร

ขอบคุณค่ะ

คำตอบ:

กรณีนี้ การยกเลิกใบกำกับภาษีเดิม เพื่อแก้ไขเฉพาะชื่อลูกค้าเท่านั้น ก็ทำได้โดย

1. เรียกคืนใบกำกับภาษีฉบับเดิม แล้วนำมา”ยกเลิก”พร้อมกับสำเนาด้วย

2. จัดทำใบกำกับภาษีฉบับใหม่ แต่ต้องลงวันที่ รายการ และยอดเงิน เหมือนฉบับเดิมทุกประการ แก้ไขเฉพาะชื่อลูกค้า

3. ระบุข้อความว่า ”เป็นการยกเลิกและออกใบกำกับภาษีฉบับใหม่แทนฉบับเดิมเล่มที่........... เลขที่...........และเหตุผลที่ยกเลิก............”

4. ต้องถ่ายเอกสารฉบับเดิมติดไว้กับฉบับใหม่ด้วย

การทำเช่นนี้จะไม่มีผลทางภาษีแต่อย่างใด แต่ผิดมาตั้งแต่ 2512 ทำไมเพิ่งมาแก้ไขคะ จริงๆแล้วถึงไม่แก้ไขก็ไม่น่าจะมีผลแล้วนะคะ เพราะเวลามันผ่านมาเนิ่นนานเหลือเกินแล้ว

 

จิรายุ

คำถาม (Tuesday, 10-07-12 11:00)

ติดต้งแอร์บริษัทฯคิดเป็นค่าใช้จ่ายประเภทใดเป็นค่าบริการหรือไม่ เวลาจ่ายเงินต้องหัก3% หรือเปล่าแล้วต้องออกใบกำกับภาษีให้เค้าหรือเปล่า

คำตอบ:

การที่บริษัทติดตั้งเครื่องปรับอากาศนั้น ถือเป็นทรัพย์สินค่ะ ซึ่งมูลค่าก็ต้องรวมค่าติดตั้งเข้าไปด้วย

ส่วนจะหักภาษี ณ ที่จ่ายหรือไม่นั้น ให้พิจารณาดังนี้

ถ้าใบเสร็จ/ใบกำกับภาษีที่เราได้รับ เขาออกรายการเป็น ขายแอร์พร้อมติดตั้ง ออกเป็นยอดรวมยอดเดียว อย่างนี้ถือเป็นการขายสินค้า ผู้จ่ายเงินได้ ไม่ต้องหักภาษี ณ ที่จ่าย

แต่ถ้าเขาคิดค่าแอร์และค่าติดตั้งแยกกัน ไม่ว่าจะแยกคนละฉบับ หรือแยกรายการอยู่ในฉบับเดียวกัน ให้หักภาษี ณ ที่จ่ายเฉพาะส่วนค่าติดตั้งนั้น 3%

เราต้องได้รับใบกำกับภาษีซิคะ ไม่ใช่ออกให้เขา ที่จะต้องออกก็คือ ใบรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย ถ้ามีการหักภาษี ณ ที่จ่ายเท่านั้นค่ะ

 

นิภาพร

คำถาม (Tuesday, 10-07-12 09:10)

อยากจะสอบถามเรื่องการยื่นภงด.51 ค่ะ คือว่าได้จดทะเบียนห้างไปเมื่อเดือนธ.ค. ปี54 และครบกำหนดต้องยื่นแบบภงด.51 ภายในสองเดือนนับจากหกเดือนแรกของการจดทะเบียน ก็คือภายในเดือนสิงหาคมนี้ แต่ทางห้างยังไม่ได้เริ่มกิจการ ไม่ทราบว่าต้องยื่นภงด. อย่างไรคะ และจากที่เห็นในแบบฟอร์มการยื่น ด้านล่างของแบบฟอร์มให้กรอกข้อมูลของผู้ที่จัดทำบัญชีให้ทางห้างด้วย อย่างนี้คือเราต้องจัดหาสนง.บัญชีไว้เลยใช่ไหมคะ
ขอบคุณค่ะ
นิภาพร

คำตอบ:

จากคำถามไม่ได้บอกวันที่จดทะเบียนห้างมาด้วย จะขอสมมติว่าจดวันที่ 1 ธ.ค.54 ก็แล้วกัน ที่นี้ก็มาดูว่ารอบระยะเวลาบัญชีของห้างฯ ตกลงจะเลือกแบบไหน ?

1. ถ้าเลือก 1 ธ.ค.54 – 30 พ.ย.55 รอบแบบนี้ ภ.ง.ด.51 รอบแรกจะเป็น 1 ธ.ค.54 – 31 พ.ค.55 แล้วต้องยื่นภายใน 2 เดือนคือ 31 ก.ค.55 ซึ่งรอบ 6 เดือนแรกนี้จะยื่นหรือไม่ก็ได้

2. ถ้าเลือกรอบฯแรกสิ้นสุด 31 ธ.ค.54 รอบต่อไปคือ 1 ม.ค.55 – 31ธ.ค.55 อย่างนี้ ภ.ง.ด.51 จะเป็น 1 ม.ค.55 – 30 มิ.ย.55 แล้วต้องยื่นภายใน 2 เดือนคือ 31 ส.ค.55 ซึ่งรอบ 6 เดือนนี้จะต้องยื่น

สำหรับผู้ทำบัญชีนั้น ห้างต้องมีแล้วค่ะ เพราะกฎหมายกำหนดให้มีการจัดทำบัญชีตั้งแต่วันที่เริ่มจดทะเบียนนิติบุคคลแล้วค่ะ

 

ตอง

คำถาม (Thursday, 05-07-12 08:43)

บริษัท ได้มีการทำธุรกิจกับบริษัทในเครื่อที่อยู่ต่างประเทศ รายละเอียดดังนี้ บริษัทในเครื่อต่างประเทศ ขายสินค้าให้บริษัทที่เป็นลูกค้าของบริษัทในเครือที่อยู่ในประเทศไทย โดยจะให้ค่าคอมมิชชั่นเป็นค่าตอบแทน แต่ติดปัญหาที่ว่า บริษัทในเครื่องที่อยู่ในประเทศไทยจดทะเบียนในหนังสือรับรองว่าห้ามเป็นนายหน้าหรือตัวแทนหรือเก็บค่าคอมมิชชั่น แล้วทางบริษัทในประเทศไทยจะสามารถเลี่ยงที่จะลงเป็นค่าอะไรได้บ้างอะคะ เพราะบริษัทในเครือที่อยู่ต่างประเทศยังคงยืนยันที่จะต้องให้ออกเป็นค่าคอมมิชชั่น

คำตอบ:

จากคำถาม จะเห็นว่าเงินได้เป็นประเภท 40(2) ค่านายหน้า ซึ่งบริษัทในไทย จะได้รับจากบริษัทในต่างประเทศ

ที่สำคัญบริษัทในไทยไม่สามารถเป็นนายหน้าได้ และบริษัทในต่างประเทศก็ยืนยันจะให้ออกเป็นค่านายหน้า อย่างนี้แล้วคงจะเลี่ยงไปทางไหนไม่ได้หรอกค่ะ นอกเสียจากไปจดทะเบียนแก้ไขวัตถุประสงค์หรือข้อบังคับที่กล่าวข้างต้นเท่านั้นค่ะ

 

ปิ๋ม

คำถาม (Wednesday, 27-06-12 11:08)

ความแตกต่างของการภาษีอากรกับการบัญชีภาษีอากร

คำตอบ:

การภาษีอากร หมายถึง การศึกษาเรื่องเกี่ยวกับภาษีอากรโดยตรง ซึ่งจะกล่าวถึงเนื้อหาทางภาษีอากรทั้งหมดว่าเกี่ยวข้องกับภาษีนั้นๆอย่างไร มีหลักเกณท์ วิธีการและเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนด อย่างไร ในการคิดวิเคราะห์ และการคำนวณภาษี

การบัญชีภาษีอากร หมายถึง การศึกษารายการทางบัญชีที่มีรายการทางภาษีอากรเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพื่อนำไปสู่การบันทึกรายการบัญชีภาษีอากรได้อย่างถูกต้อง ซึ่งจะต้องศึกษาการคำนวณภาษีต่างๆให้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนดด้วย เช่นการปรับปรุงกำไรขาดทุนทางบัญชีให้เป็นกำไรขาดทุนทางภาษีอากร ซึ่งหมายรวมถึง การจัดทำบัญชีพิเศษ และรายงานภาษีต่างๆด้วย ฯลฯ

 

อยุธยา

คำถาม (Wednesday, 27-06-12 00:36)

เป็นฝั่งผู้ฝากขาย และเลือกบันทึกบัญชีฝากขายแยกต่างหากจากขายปกติ แบบสินค้าคงเหลือสิ้นปี
1. ตอนส่งสินค้าไปฝากขาย ออกใบกำกับภาษีขายเลย (ไม่มีสัญญาตั้งตัวแทน) จะบันทึกบัญชีอย่างไร

เพราะพอผู้รับฝากขาย ส่งรายงานการขายได้ มาให้ เราก็จะต้องบันทึก
Dr. ลูกหนี้- ผู้รับฝากขาย
เงินรับล่วงหน้า - ผู้รับฝากขาย (ถ้ามี)
คชจ.ต่าง ๆ - ฝากขาย
ค่านายหน้า - ฝากขาย
Cr.ขายโดยการฝากขาย (ก่อน VAT)
ยอด VAT


คำตอบ:

การบันทึกบัญชีตามที่ผู้ถาม บันทึกมาให้ดูนั้น เป็นการบันทึกการฝากขายแบบที่แต่งตั้งตัวแทนขายเป็นลายลักษณ์อักษรแล้ว การรับรู้รายได้จะรับรู้เมื่อตัวแทนขายสินค้านั้นได้ แล้วจึงออกใบกำกับภาษีขายให้ตัวแทนขายตามที่ขายสินค้านั้นได้

แต่ถ้าเป็นการฝากขายแบบไม่ได้แต่งตั้งตัวแทนขาย ผู้ฝากขายจะต้องออกใบกำกับภาษีขายให้กับผู้รับฝากทันทีที่มีการฝากขายไม่ว่าผู้รับฝากจะขายสินค้านั้นได้หรือยัง แน่นอนว่าพอออกใบกำกับภาษีขายแล้ว ความรับผิดVAT ก็เกิด การรับรู้รายได้ก็เกิดทันทีเช่นกัน

Dr. ลูกหนี้-ผู้รับฝากขาย

Cr. ขาย

Cr. VAT ขาย

 

อยุธยา

คำถาม (Wednesday, 27-06-12 00:26)

การบันทึกบัญชีซื้อสินค้ามาขาย แต่สินค้าเป็นตัว Demo จะต้องบันทึกบัญชีอย่างไร ถ้าบันทึกเป็น asset ไม่ใช่ ซื้อสินค้า ก็ต้องคิดค่าเสื่อมราคาด้วยใช่ไหมค่ะ / ขอบคุณค่ะ

คำตอบ:

สินค้าที่ซื้อมาเพื่อขายก็ต้องบันทึกเป็นซื้อสินค้า

แต่ถ้าซื้อมาเพื่อใช้งานของบริษัท จึงบันทึกเป็นทรัพย์สินแล้วคำนวณค่าเสื่อมราคาตามปกติค่ะ

 

กล้วยไม้

คำถาม (Tuesday, 26-06-12 19:35)

บริษัทจดภาษีมูลค่าเพิ่ม มีปัญหาเรื่องการวางบิลลูกค้า ลงวันที่ของเดือนเม.ย.พร้อมใบเสร็จรับเงิน/ใบกำกับภาษี แต่ได้รับเงินในเดือน พ.ค.พร้อมใบหักภาษี ณ ที่จ่ายออกในวันที่ลูกค้าจ่ายเงินแต่ได้รับเอกสารเดือน มิ.ย.จะต้องนำ 50 ทวิมายื่นต้นเดือน มิ.ย.แต่ไม่ทันแล้ว จะต้องทำอย่างไรคะ

คำตอบ:

มาตรา 50 ทวิ จะเกี่ยวกับภาษีหัก ณ ที่จ่าย ซึ่งกรณีนี้ลูกค้าเป็นผู้จ่ายเงินและเป็นผู้หักภาษี ณ ที่จ่าย หน้าที่ยื่นแบบและนำส่งภาษีหัก ณ ที่จ่ายคือ ลูกค้านะคะ ไม่ใช่บริษัทเรา บริษัทเราเป็นผู้ถูกหัก ก็เพียงแต่เก็บหนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่ายไว้เป็นหลักฐาน เพื่อนำไปเป็นเครดิตภาษีเงินได้ฯ ของบริษัทตอนยื่นแบบภงด.51 และภงด.50 เท่านั้นค่ะ

 

มนต์ชัย กาศโอสถ

คำถาม (Tuesday, 26-06-12 09:07)

ปี 54 มีการจ้างผู้รับเหมา มาต่อเติมอาคารสำนักงาน โดยทำสัญญากัน ในชื่อ ของสามี และทำหัก ณ ที่จ่ายในชื่อของสามี แต่มาปีนี้เจอสรรพากรประเมินย้อนหลัง และทางผู้รับเหมา ต้องการจะแก้ไขชื่อที่หัก ณ ที่จ่ายเป็นชื่อของภรรยาแทน จะสามารถทำได้ไหมคับ หากทำได้ ต้องทำยังไงบ้างคับ

คำตอบ:

การที่จะเปลี่ยนหนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่ายจากชื่อสามีเป็นชื่อภรรยานั้น ในกรณีนี้ทางผู้หักภาษีก็ได้นำส่งภาษีไปแล้ว คงแก้ไขไม่ได้แล้วล่ะค่ะ

กรณีที่เป็นสามีภรรยาที่จดทะเบียนสมรส รายได้รับเหมานี้ กฎหมายก็ให้ยื่นเป็นรายได้ของสามีอยู่แล้ว จะเปลี่ยนหรือไม่? ก็ไม่แตกต่างกันเลยนิคะ

 

yata

คำถาม (Sunday, 24-06-12 22:30)

บริษัทลูกค้าจ่ายเงินค่าบริการให้ดิฉัน หักภาษี ณ ที่จ่ายไว้ แต่ไม่ยอมออกหนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่ายให้ ต้องแจ้งความให้หน่วยงานใดทราบคะ

คำตอบ:

การที่ผู้จ่ายเงินได้หักภาษี ณ ที่จ่ายไว้ แต่ไม่ยอมออกหนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่ายให้แก่ผู้ถูกหักนั้น ย่อมมีความผิดตามกฎหมาย เพราะกฎหมายกำหนดให้ผู้จ่ายเงินที่ต้องหักภาษี ณ ที่จ่ายตามมาตรา 3 เตรส จะต้องออกในทันทีทุกครั้งที่มีการหักภาษี ณ ที่จ่าย

จากคำถาม ผู้หักไม่ยอมออก ก็เท่ากับว่าไม่ได้นำส่งภาษีด้วย อย่างนี้ผิด 2 กระทงเลย

ถ้ายังไงๆ เขาก็ไม่ยอมออกให้ ก็ไปแจ้งสรรพากรพื้นที่ หรือถ้าเป็นต่างจังหวัดก็ไปแจ้งที่สรรพากรจังหวัดนั้นๆค่ะ